Hiển thị kết quả duy nhất

Pháp khí mật tông là gì? Những loại pháp khí được sử dụng nhiều nhất hiện nay và ý nghĩa của từng loại ra sao?  Đây hiện là điều mà rất nhiều người quan tâm đặc biệt những ai đang tìm hiểu về thế giới phật pháp Tây Tạng. Pháp khí mang một vai trò quan trọng trong các lễ nghi cũng như quá trình tu tập của các tín độ Phật pháp. Hiện nay, các dụng cụ này rất đa dạng với những tạo hình sâu sắc và ý nghĩa khác nhau.

Pháp khí mật tông là gì? (Pháp khí kim cương thừa)

Pháp khí mật tông hay pháp khí kim cương thừa còn có các tên gọi khác như Phật cụ, Phật khí, dụng cụ… Chúng là những món đồ dụng cụ được sử dụng bởi các tín đồ Phật pháp trong quá trình tu chứng. Những món đồ này được sử dụng trong việc thực hiện các nghi lễ phật giáo cũng như sinh hoạt phật pháp.

Pháp khí mật tông là gi?
Pháp khí mật tông là gi?

Pháp khí Tây Tạng hiện nay được đánh giá cao về ý nghĩa sâu sắc. Pháp khí đa dạng, phong phú được tạo hình với những hình thù mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Các Phật khí này được đúc chủ yếu bằng vàng, bạc, đồng… có giá trị về tinh thần cũng như kinh tế tương đối cao.

Theo nghiên cứu, Phật khí mật tông được chia làm 6 loại lớn gồm:

  • Kính lễ
  • Tán tụng
  • Cúng đường
  • Trì nghiệm
  • Hộ thân
  • Khuyến giáo

Một số loại pháp khí mật tông phổ biến nhất hiện nay

Phật khí mật tông đa dạng, phong phú với nhiều tạo hình và ý nghĩa, mỗi vật dụng lại mang hàm nghĩa tôn giáo khác nhau. Hiện nay một số loại phật khí mật tông phổ biến có thể kể đến như sau:

Kim Luân cầm tay

Kim Luân hay còn gọi bánh xe cầu nguyện. Đây là loại pháp khí mật tông mang ý nghĩa lớn được nhiều người ưa chuộng và tìm kiếm. Chúng được chọn lựa không chỉ bởi các tín đồ tu tập mà ngay cả những người ngoại đạo cũng đều có thể sử dụng pháp khí này. Đây được xem là phương pháp thực hành tâm linh đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. 

Kim Luân cầm tay với nhiều ý nghĩa sâu sắc
Kim Luân cầm tay với nhiều ý nghĩa sâu sắc

Kim Luân với cấu tạo đơn giản gồm một trụ xoay trên một chiếc trục trung tâm. Phía bên trong trụ có các cuốn chân ngôn, phía ngoài được chạm khảm là chân ngôn của Lục Tự Đại Minh. Kim Luân được trang trí tỷ mỷ, sắc sảo với những chạm khắc ý nghĩa vô cùng tinh tế.

Theo tương truyền Kim Luân mang một từ trường mạnh những ai đứng xung quanh hay cầm bánh xe cầu nguyện này sẽ được hóa giải những tà khí, xoa dịu mọi nỗi khổ đau trong cuộc sống. Kim Luân sẽ tiếp thêm sức mạnh, mang lại sự may mắn bình an cho chúng sinh. 

Trống Chod

Trống Chod chính là pháp khí mật tông thứ 2 khá phổ biến hiện nay. Với cấu tạo tưởng chừng vô cùng đơn giản nhưng đây là Phật khí nhiều ý nghĩa đối với những người tu tập, là dụng cụ thực hành trong phật pháp vô cùng quan trọng.

Trống Chod mang ý nghĩa là sự bảo vệ bình an cho chúng sinh, chặt đứt tà tâm và sát khí của quỷ dĩ. Tấm lòng từ bi của Bồ Tát sẽ cảm hóa những con người đi lạc lối để có được một cuộc sống an yên nhờ tu tâm tích đức.

Hình ảnh Trống Chod
Hình ảnh Trống Chod

Sản phẩm gồm một chiếc trống với thân làm bằng gỗ, mặt được làm từ da. Ngoài ra, còn một dải vải vàng có thêu những hình ảnh đặc sắc ý nghĩa của phật giáo.

Dao cong kim cương

Pháp khí tiếp theo mà chúng tôi muốn nhắc đến với bạn đọc chính là Dao cong kim cương. Một con dao được làm từ chất liệu sắt cắm trên gỗ, tạo hình trừu tượng nhưng ý nghĩa.

Theo tương truyền Dao cong kim cương được sử dụng trong các nghi lễ của giới mật tông. Chúng được sử dụng như một cách làm chặt đứt các cảm xúc, suy nghĩ xấu xa của người đời, sự xâm chiếm của ác quỷ nhằm cứu rỗi con người khỏi sự mù quáng, tâm địa ác. Từ đó giúp người đời giác ngộ tìm về phía chân lý, tạo một tâm tình tốt, tích đức để hưởng cuộc sống an nhàn hơn.

Chuông chày Kim Cang

Chuông và chày Kim Cang là 2 phật khí ý nghĩa và xuất hiện khá thường xuyên trong thế giới Pháp khí Tây Tạng hiện nay. Chúng xuất hiện lâu đời và thường được sử dụng trong các pháp đàn, nghi quỹ tu trì của giới Mật tông.

Chuông chày Kim Cang - sản phẩm pháp khí ý nghĩa
Chuông chày Kim Cang – sản phẩm pháp khí ý nghĩa

Các sản phẩm đa số được đúc bằng đồng và vàng. Tạo hình rõ nét với các đường chạm khắc tinh tế mang ý nghĩa sâu xa của nhà Phật. 

Theo nhiều tìm hiểu chính âm thanh vang của chuông, chày Kim Cang đã giúp đánh thức tâm trí phật tử, ảnh hưởng tích cực tới khí mạch trong cơ thể con người. Đồng thời chúng cũng giúp xua đi tà khí, mang lại an yên cho người tu hành, tránh xa điều ác.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Pháp khí mật tông. Đây là lĩnh vực vô cùng phong phú với những thông tin đa dạng, kỳ bí đang khiến nhiều người tò mò và yêu thích. Nếu bạn muốn sở hữu cho mình những phật khí ý nghĩa và hiểu rõ hơn về sản phẩm hãy đến với phatgiaotaytang.com. Chúng tôi không chỉ bán sản phẩm phật giáo tây tạng mà còn chia sẻ nhiều thông tin hữu ích về môn phái này.