CON NGƯỜI CẦN LIỀU VACCINE KHÁC

CON NGƯỜI CẦN LIỀU VACCINE KHÁC

Đây là những ngày tháng khó khăn của toàn nhân loại khi bóng ma dịch bệnh bao phủ khắp hành tinh. Trận đại dịch khi con người sắp bước sang thập niên thứ 3 của thể kỉ 21 này có đem đến cho mỗi cá nhân, mỗi tổ chức, mỗi chính phủ một bài học thích đáng để chúng ta nhận thức khác đi, hành động khác đi và sống khác đi? “CON NGƯỜI CẦN LIỀU VACCINE KHÁC”

Hãy nhớ lại, ngay trước trận đại dịch kinh hoàng này, thế giới cũng quay cuồng trong một nguy cơ khác- ô nhiễm môi trường. Trung Quốc là quốc gia khởi phát của virus giết người đang bị nhân loại ghê sợ. Đó cũng là quốc gia suốt mấy thập niên vừa rồi đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng.

Các thành phố lớn của Trung Quốc đã phải trả giá đắt với bầu không khí ô nhiễm. Không nhìn thấy mặt trời do khí thải và bụi mịn. Quốc gia đánh đổi môi trường lấy sự thịnh vượng về kinh tế là nơi khởi phát đại dịch. Mỹ quốc gia dẫn dắt thế giới, rút khỏi hiệp định về cắt giảm khí thải khiến cam kết cứu môi trường toàn cầu nguy cơ đổ bể. Là nước đang có số người hứng chịu dịch bệnh lớn nhất tính đến thời điểm này.

Châu Âu- lục địa già giàu có đang bị dịch bệnh tàn phá. Vì những cường quốc công nghiệp đều ưu tiên kinh tế hơn môi trường. Để có sự trù phú hôm nay, các Tập đoàn, công ty đa quốc gia ở những quốc gia này có thể không tàn sát môi trường ở đất nước họ nhưng lại đi tàn sát môi trường ở nhiều quốc gia kém phát triển ở châu Phi, hay châu Á- những nước nghèo. Chủ nghĩa thực dân kiểu cũ kết thúc nhường chỗ cho chủ nghĩa thực dân mới lên ngôi. Ở đó tài nguyên vẫn được vơ vét vô tội vạ phục vụ cho khoái cảm vật chất người giàu.

Lần đầu tiên một dịch bệnh đụng được đến giới chức lãnh đạo cao nhất của một quốc gia. Một chính phủ khiến chính những nhà lãnh đạo cũng nằm trong danh sách bệnh nhân.Cuộc khủng hoảng này sẽ sớm kết thúc hay còn kéo dài phụ thuộc vào trận đại dịch sẽ được ngăn chặn sớm hay còn tiếp diễn. Và nó cũng còn phụ thuộc cả vào nhận thức và hành động của con người sau trận đại dịch này. Không ai có thể bảo đảm một dịch bệnh khác không quay lại. Những chủng virus mới không biến thể và tiến hoá.

Nhiều quốc gia sẽ tăng trưởng chậm lại, các tập đoàn đa quốc gia tham lam sẽ rơi vào suy thoái, hàng triệu người mất việc làm… Đại dịch rõ ràng gây ra tổn thất kinh tế chưa có tiền lệ.

Các quốc gia phương Tây đang dẫn dắt thế giới suốt 3-4 thế kỉ nay chủ thuyết về một nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng không ngừng. Con người vì thế cũng có thể đạt đến sự giàu có, tiện nghi không giới hạn. Nếu hết những động lực tăng trưởng, thậm chí họ tạo ra chiến tranh, xung đột … Hòng tiếp tục duy trì tham vọng đưa con người lênh đỉnh cao về vật chất và tinh thần.

Loài người đang tổn thất về kinh tế trước ngưỡng cửa mà những tham vọng của “chúa tể” các loại sinh vật ngày một lớn. Những quốc gia giàu có cùng những tập đoàn công gnhệ hàng đầu đang nuôi giấc mông tạo ra con-người-thần-thánh nhờ công nghệ và những sáng chế. Liệu một lúc nào đấy, có phải con người đã quá tự tin vào khả năng siêu việt của mình?

Lúc này, nhân loại cũng đang được mẹ thiên nhiên dạy một bài học vô cùng giá trị và cần thiết. Nhịp tăng trưởng của thế giới chậm lại, guồng quay hối hả của xã hội vật chất bỗng chốc được hãm phanh.

Trái đất đã phát đi những tín hiệu khiến loài người, các quốc gia và mỗi cá nhân phải suy nghĩ và tự vấn: “vết rách” ở tầng ozon lần đầu tiên sau nhiều chục năm đã có dấu hiệu không rách thêm nữa, mức độ ô nhiễm trong không khí ở nhiều quốc gia giảm xuống.

Và quan trọng nhất, bài học giá trị nhất là con người được cảnh tỉnh để bớt ảo tưởng hơn về những giá trị vật chất mà tăng trưởng kinh tế mang lại. Xâu chuỗi lại tất cả những gì đang diễn ra, quy luật nhân-quả đang vận hành chứ không phải những mong muốn của các chính phủ.

Thông điệp bảo vệ trái đất, cứu vãn môi sinh chứ không gì khác được phát đi. Đừng đổ lỗi cho con virus hay dịch bệnh đang khiến con người điêu đứng. Hãy nhìn xem, con người đã làm thiên nhiên điêu đứng ra sao suốt hàng trăm năm qua. Đặc biệt là những thập kỉ gần đây.

Tôi không thích cách so sánh rằng con người là virus của hành tinh. Còn corona lại là liều vaccine chữa lành cho mẹ Trái đất bởi những tổn hại mà con người đã gây ra. Nhưng rõ ràng đã đến lúc “CON NGƯỜI CẦN LIỀU VACCINE KHÁC” để điều tiết nhưng tham vọng điên cuồng, mù quáng… Trước khi chính loài người đưa nhau đến vực thẳm của suy thoái, diệt vong.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *